Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 19
  • Visited: 6690066

Cá kho Nhân Hậu

Quê hương Nam Cao (Làng Đại Hoàng, xã Nhân Hậu, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) ngoài các sản vật như quýt, hồng nổi tiếng còn có một thứ đặc sản vô cùng đặc trưng nữa, đó là “cá kho niêu đất”, hoặc có người gọi là “cá kho nhân hậu”.
Đây cũng là đặc sản tiến vua. Tháng cuối năm, bà con chuẩn bị mọi thứ cần thiết để kho cá phục vụ du khách gần xa. “Cá kho Nhân Hậu” thơm ngon, mềm giòn, ăn được cả xương dù đó là cá trắm, cá trôi hay bất cứ loại cá gì. Món cá kho đặc sản này cũng có từ lâu lắm rồi, khoảng 500 năm nay. Các cụ già làng ở cũng không biết chính xác ai là người khởi xướng ra bí quyết kho cá, chỉ biết rằng khi các cụ còn bé thì cả làng Đại Hoàng đã kho cá ngon như bây giờ.
Nói về bí quyết kho cá thì ai cũng biết, nhưng kho để kinh doanh thường xuyên thì hiện chỉ còn vài chục gia đình. “Cá kho Nhân Hậu” được chuyển đi nhiều nơi, vì nỗi cá này có thể để 2 tháng mà vẫn thơm ngon, không bị thiu. Còn vào dịp Tết Nguyên đán này, hàng chục gia đình chuyên kho cá cũng không thể thực hiện được hết các đơn đặt hàng. Vì vậy dịp Tết Nguyên đán mọi gia đình đều tranh thủ làm vài chục nồi cá bán hoặc làm quà cho người thân, bạn bè.
Loại cá chính dùng kho hiện nay là cá trắm đen, mỗi nồi cá chừng 2kg, có giá bán 200 ngàn đồng. Để kho được một nồi cá đúng “tiêu chuẩn”, ngoài những gia vị cần thiết còn cần đến 1kg chanh quả để vắt nước vào và ủ trấu đủ 12 giờ đồng hồ.
 
N.L
 

Nguồn : Tạp chí XDĐSVH
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết