Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 17
  • Visited: 6690070

Ăn yến

Yến là một loại chim nhỏ bé thích sống trong các hoang đảo ngoài khơi. ở Việt Nam, Khánh Hòa là tỉnh có nhiều yến nhất, chiếm tới 70% sản lượng cả nước.
Để sinh con, chim yến lấy rãi mình ra làm tổ, ấp trứng. Chữ Hán gọi là “yến sào”, sào là tổ, có nghĩa là tổ yến. Yến sào là thứ đặc sản hiếm hoi quý giá. Chế biến yến có nhiều cách nhưng chủ yếu có các món sau:
- Cách thứ nhất gọi là “yến thả”, dùng như món khai vị trước bữa tiệc. Để ăn, trước bữa tiệc vài giờ người ta cho tổ yến vào ngâm nước lã (muốn nhanh thì ngâm nước sôi). Ngâm trong vòng 1 giờ hoặc hơn một chút. Khi thấy tổ yến bắt đầu tơi thì vớt ra, nhặt sạch rong rêu hoặc lông chim dính vào. Sau đó xé ra từng sợi nhỏ. Các sợi này trắng xanh như sợi miến. Chọn gà giò hay gà mái tơ (gà ri là tốt nhất) luộc chín tới đem xé thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó đặt sợi yến vào bát cơm cho vào nồi hấp cách thủy cho chín rồi rắc thịt gà xé lên. Khi ăn, múc nước dùng thật trong, nóng chan vào. Như vậy ta có món yến thả.
- Cách thứ hai gọi là “yến tần”. Món yến này công đoạn 1 giống như yến thả, nhưng không dùng gà mà dùng chim câu. Chim mô rmoi rồi cho sợi yến cùng với đậu xanh đãi vỏ, một nhúm nếp hoa vàng và ít mộc nhĩ. Saukhi nhồi khâu lại đặt vào bát to rồi hầm cách thủy thật nhừ rồi mới ăn.
- Cách thứ ba là “chè yến”. Cũng ngâm tơi nhặt sạch, hấp chín (hấp cách thủy để không bị tiết chất bổ ra ngoài). Lấy đường trắng hòa với nước đem đun, lọc sạch. Thứ nước đường sau khi lọc trong vắt như pha lê. Lúc này lại đem đun sôi rồi múc vào từng bát đã có sợi yến ở trong.
Cách thứ tư là “yến hấp đường phèn”. Ngâm và tước sợi yến như trên. Chọn muâ đường phèn thật trắng. Lấy bát sạch cho 1 cục đường phèn ở dưới rồi rắc sợi yến lên trên. Cũng có thể lấy 1 lát nhân sâm đặt vào rồi đem hấp chừng nửa giờ thì được.
Yến là một món ăn bổ và quý hiếm.
 

Nguồn : Tạp chí XDĐSVH
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết