Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 15
  • Visited: 6672836

Vài nét về công tác tuyên truyền biển đảo trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi

Các hoạt động sôi nổi của ngành văn hoá, thể thao và du lịch và của các nhà báo là những điểm sáng trong công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian qua. Hàng trăm bài báo, bức ảnh đủ các thể loại đăng tải liên tục trên các trang báo viết, báo hình, báo nói, báo điện tử đã mang đến cho công chúng những nhận thức ngày càng đầy đủ và đa dạng hơn những vấn đề về địa lý, lịch sử, văn hóa liên quan đến chủ quyền lãnh thổ trên biển của đất nước ta.
Cùng với việc tuyên truyền thiên về tính thời sự của báo chí là những hoạt động chú trọng đến các tác động bề sâu. Về phương diện nầy, sự kiện đáng chú ý nhất chính là cuộc triển lãm hình ảnh, hiện vật “Quảng Ngãi - Hoàng Sa – Trường Sa: Chủ quyền biển đảo Việt Nam” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại thành phố Quảng Ngãi, từ 29-1 đến 12-2-2010, giới thiệu hơn 100 hình ảnh, hiện vật liên quan đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam trên biển Đông và các quần đảo, Hoàng Sa, Trường Sa. Sự chú ý của đông đảo người xem, đủ các lứa tuổi và thành phần, đặc biệt là thế hệ trẻ, đối với cuộc triển lãm thể hiện ý thức công dân của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với chủ quyền của Tổ quốc, đồng thời cho thấy các cơ quan hữu quan của tỉnh đã nắm bắt khá kịp thời sở nguyện của quần chúng, đặc biệt là trên lĩnh vực tinh thần. Theo chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với các trường học, cơ quan quân sự, Trung tâm Văn hóa các huyện, thành phố trong tỉnh tiếp tục thực hiện các cuộc triển lãm lưu động với nội dung nói trên để đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Mở đầu là cuộc triển lãm tại trường Đại học Phạm Văn Đồng từ 22/4 đến 1/5/2010.
Dự án trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa liên quan đến Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND huyện đảo Lý Sơn tổ chức thực hiện ngay tại huyện đảo là một trong những dự án thiết thực, hiệu quả, mang ý nghĩa chính trị, văn hoá sâu sắc. Đình làng An Vĩnh, nơi tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa trong quá khứ được phục dựng tại địa điểm cũ. Tượng đài tưởng niệm các hùng binh của Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, Nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật cũng đã xây dựng xong. Việc phục hồi, hoặc hỗ trợ, động viên người dân tổ chức các lễ hội truyền thống trên đất đảo như lễ hội đua thuyền tứ linh, lễ cúng việc lề, lễ tế đình An Hải, lễ cúng lăng cá Ông, dinh Bà, đặc biệt là lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã góp phần cho thấy vai trò của các thế hệ cư dân Lý Sơn - Quảng Ngãi trong quá trình kinh dinh các đảo, quần đảo trên biển Đông của ông cha ta trong lịch sử.
Có thể nói rằng, với những nỗ lực liên tục, kiên trì trong nhiều năm qua của các ngành, các cấp, đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của người dân, huyện đảo Lý Sơn hiện đang là một trong những địa chỉ mà hầu hết các nhà nghiên cứu, nhà báo cũng như những ai quan tâm đến các Đội Hoàng Sa, Bắc Hải trong quá khứ, và rộng hơn là chủ quyền trên biển của đất nước ta, luôn muốn tìm đến.
Chủ quyền của Tổ quốc chỉ có thể trở nên thiêng liêng khi mỗi người dân và cả dân tộc luôn biết quý trọng, nâng niu và sẵn sàng dâng hiến máu mình để bảo vệ, giữ gìn. Từ hòn đảo nhỏ ven bờ Lý Sơn, đến các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, không phải chỉ là một chặng đường mấy trăm dặm biển đầy sóng và gió mà các sử gia Đại Việt – Việt Nam từng ghi chép. Đây còn là chặng đường lênh đênh sáu tháng trời ròng rã đối mặt với trùng trùng những hiểm nguy của những người lính, những binh phu dũng cảm của Đội Hoàng Sa trong lịch sử. Đây cũng là con đường trên biển mà bất cứ một người Việt Nam nào cũng đều phải biết, phải ghi đậm trong tâm khảm mình và đời  đời nhắc lại với các thế hệ mai sau, để từ đó cùng nhau nhận thức trách nhiệm con dân đối với Tổ quốc, đặng xứng đáng với mồ hôi, nước mắt và xương máu của cha ông. Đích đến cuối cùng của công tác tuyên truyển về biển đảo là ở đó. Vì vậy, khơi dậy lòng yêu nước, tình cảm tri ân đối với tiền nhân đi cùng với việc giới thiệu những tri thức về địa lý, văn hoá, lịch sử là những nhiệm vụ mà các cơ quan tuyên truyền cũng như các nhà báo, những người hoạt động trên lĩnh vực văn hoá, thông tin – truyền thông cần lưu tâm hàng đầu.
Lý Sơn có vai trò vô cùng quan trọng trong chiến lược biển đảo của nước ta nói chung, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, vì vậy, tuyên truyền, giới thiệu về huyện đảo Lý Sơn, không chỉ dừng lại ở những vấn đề liên quan đến chủ quyền của Tổ quốc, mà còn phải lưu ý đa dạng hóa các nội dung tuyên truyền, mở rộng đến những vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng, môi trường…Về phương diện nầy, công tác tuyên truyền đã đạt được nhiều kết quả rất đáng phấn khởi. Thương hiệu “tỏi Lý Sơn” đã được người tiêu dùng và thương nhân trong cả nước biết đến. Các di tích khảo cổ học ở Suối Chình, Đồng Hộ, Hòn Giếng Tiền, Hòn Tai,… đang được giới khảo cổ học lưu tâm. Nhiều dự án về du lịch Lý Sơn đang được các nhà đầu tư khẩn trương chuẩn bị… Với phương tiện tìm kiếm Goole trên internet, khi gõ vào cụm từ “Lý Sơn”, (vào thời điểm 7h ngày 8-4-2010, sau 0,23s), chúng tôi có  đến 232.000 kết quả, tương đương 7,2% kết quả tương ứng khi ta tìm kiếm với cụm từ “Quảng Ngãi” (3.220.000 kết quả). Đây là một con số rất cao đối với một huyện đảo có diện tích chưa đầy 10 km2, dân số chỉ hơn 2 vạn người.
Hơn tất cả và rất đáng biểu dương là công tác tuyên truyền về biển đảo trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã góp phần tích cực vào việc phổ biến kịp thời, đúng đắn chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như tâm nguyện, của người dân đối với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. 
 
Lê Hồng Khánh
Nguồn : Tạp chí XDĐSVH
>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết