Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 13
  • Visited: 6672853

Huyện Tiền Hải khôi phục và phát triển nghệ thuật hát ca trù

Bộ môn nghệ thuật hát ca trù (hay còn gọi là hát ca cô đầu, hát ả đào) là môn nghệ thuật cổ, độc đáo của dân tộc, được kết hợp giữa các yếu tố thơ và nhạc.
Trong những năm gần đây, cũng như nhiều địa phương khác, hát ca trù ở Tiền Hải ít có điều kiện phát triển. Để khơi dậy, bảo tồn vốn nghệ thuật cổ độc đáo này theo tinh thần Nghị quyết T. Ư 5 (khóa VIII) về “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, năm 2009, Trung tâm Vn hóa - Thể thao huyện Tiền Hải quyết định khôi phục bộ môn nghệ thuật hát ca trù để có điều kiện gìn giữ và phát triển.
Nghệ thuật hát ca trù không thể “đơn phương độc mã” biểu diễn mà đòi hỏi phải có các kép đàn, phách trống, phải tập hợp, thu hút và phát hiện những điễn viên, nhạc công có năng khiếu về hát ca trù. Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Tiền Hải đã thành lập CLB hát ca trù, phát hiện, tuyển chọn các diễn viên, nhạc công từ các CLB chèo của các xã, thị trấn. Bước đầu Trung tâm đã tập hợp 17 nam, nữ diễn viên, nhạc công, người cao tuổi nhất là 45 tuổi, người trẻ tuổi nhất 17 tuổi. Sau khi có lực lượng, nguồn kinh phí do huyện cấp và tài trợ giúp của Nhà Văn hóa, Trung tâm tỉnh và số tiền gần 20 triệu đồng, CLB đã đầu tư đạo cụ, các trang, thiết bị, quần áo trang phục biểu diễn, thống nhất quy chế tập huấn, tập luyện và các chương trình biểu diễn. Bước đầu, CLB hát ca trù của Tiền Hải đã trang bị 2 đàn đáy, 2 trống chầu, 8 bộ phách, 4 bộ quần áo trị giá trên 7 triệu đồng. Được sự giúp đỡ tận tình của đội ngũ giáo viên Nhà Văn hóa, Trung tâm tỉnh cùng với sự đam mê, tâm huyết của các diễn viên, nhạc công, sau 15 ngày, CLB hát ca trù huyện Tiền Hải đã hoàn thiện xong chương trình tập huấn, các diễn viên cơ bản đã nắm bắt được 3 khổ điệu chính: Trên vì nước, dưới vì nhà và các điệu hát nói Bắc phản, chúc hổ cũng như 5 khố phách cơ bản đầu tiên của hát ca trù. Quá trì tập huấn, CLB đã lập ra 4 kép hát, mỗi kép 3 diễn viên. Các kép đàn, kép trống chầu, kép ca nương đã bắt được các nhịp khổ phách một cách khá thuần thục. Ngoài chương trình biểu diễn báo cáo, CLB còn biểu diễn phục vụ các hội nghị của huyện và đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với người xem. Để duy trì và phát triển phong trào, hàng tháng CLB ca trù huyện Tiền Hải tổ chức luyện tập 2 ngày vào chủ nhật đầu tháng và cuối tháng.
Ngay sau khi được khôi phục, niềm vui đối với CLB ca trù huyện Tiền hải được nhân lên gấp bội khi được tin: Ngày 1-10-2009, ủy ban Văn hóa Liên Hợp Quốc - tổ chức UNESCO có quyết định công nhận “Hát ca trù, bộ môn nghệ thuật cổ của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, cần được bảo vệ”. Việc khôi phục và phát triển nghệ thuật hát ca trù ở Tiền Hải đã trở nên có ý nghĩa và giá trị thực tiễn.
Tuy nhiên, việc khôi phục lại bộ môn nghệ thuật hát ca trù đã khó, việc gìn giữ, phát triển còn khó hơn nhiều. Để nghệ thuật hát ca trù có “sức sống” trong phong trào văn hóa, nghệ thuật quần chúng với trách nhiệm riêng của Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Tiền Hải thì chưa đủ, đòi hỏi hát ca trù phải trở thành phong trào ca hát quần chúng và sự “chung tay” của các cấp, các ngành.
 
Quang Nghiêm
Nguồn : Tạp chí XDĐSVH
Gửi cho bạn bè
>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết