Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 16
  • Visited: 6672838

Bản Vy - bản văn hóa một dòng họ

Bản Vy thuộc xã Bác Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An là một bản định cư lâu đời của người Thái (trắng). Cả bản chỉ có 49 hộ với 334 nhân khẩu. Bản Vy có nhiều điều đặc biệt nhưng có lẽ nét nổi bật ở bản Vy chính là bởi cả bản đều là anh em, con cháu của một dòng họ. Đó là họ Vy. Vì cả bản chỉ có một dòng họ nên bản lấy tên là bản Vy. Nét đặc biệt nữa là cả bản đều giữ được nếp nhà sàn truyền thống của người Thái. 100% gia đình ở nhà sàn vệ sinh, không nuôi gia súc, gia cầm dưới sàn. Phụ nữ vấn biết dệt thêu áo, thêu khăn và hát dân ca Thái.
Anh Vy Thanh Hải - Bí thư chi bộ bản Vy cho biết:” Từ khi có chủ trương xây dựng bản văn hóa, GĐVH, chi bộ chính quyền và nhân dân bản Vy luôn đoàn kết thực hiện mọi phong trào để xây dựng bản Vy thành một bản văn hóa điển hình của người Thái trắng ở phía Tây của huyện Quỳ Hợp”. Vào thăm bản Vy, cái cổng làng đã tạo được ấn tượng. Ngay chân cổng vào làng là mấy ngôi nhà sàn còn mới rất to và đẹp, phản ánh kinh tế chủ nhân cũng vào loại khá giả.  Vào sâu trong bản, quả thật nhà sàn nào cũng to, khang trang và có rất nhiều ngôi nhà đẹp. Không khí trong làng mặc dù đang là mùa nắng nhưng rất mát mẻ bởi làng ở trong rừng. Nhân dân trong làng sống bằng nghề trồng lúa (2 mùa) và làm lâm nghiệp. Nhờ được hướng dẫn KHKT và chăm chỉ làm ăn nên thu nhập bình quân của bà con đạt trên 5 triệu đồng/người/năm. Có một điều đáng mừng là vì trong cùng một dòng họ, nên các gia đình trong bản đều biết bảo ban nhau làm ăn. Đời sống của bà con vì thế mà tốt hơn. Số hộ khá tăng nhanh, số hộ nghèo giảm chỉ còn 2 hộ (chiếm tỷ lệ 0,41%), đảm bảo 100% số hộ được dùng nước sinh hoạt vệ sinh. Đi thăm được gần hai chục gia đình trong bản, tôi thấy nhà nào cũng không để chuồng trại trong gầm nhà. Anh Hải bảo: “Bản chúng tôi di rời chuồng trại gia súc khỏi gầm sàn nhà từ hơn chục năm nay rồi. Bây giờ ai cũng ý thức được phải sống khỏe, sống vui và vô cùng phấn khởi khi được đón nhận danh hiệu là bản văn hóa từ năm 2001”.
        Trong bản còn có một đội văn nghệ gồm 12 thành viên được thành lập từ năm 2006. Đội đã có một chương trình văn nghệ khá phong phú, có thể biểu diễn phục vụ nhân dân hoặc đại biểu một đêm. Thật tiếc vì đêm đó mặc dù trưởng thôn và bí thư chi bộ cứ tha thiết mời tôi ở lại nhưng vì không có nhiều thời gian nên tôi không ở lại bản được để được xem đội văn nghệ biểu diễn tại Nhà Văn hóa của bản. Dẫn tôi sang Nhà Văn hóa của bản , một ngôi nhà sàn rộng hàng trăm mét vuông, anh Đũi - trưởng thôn cho biết: đây là công trình Văn hóa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tài trợ năm 2003. Kể từ đó đến nay, công trình đã được bản, chi bộ, các đoàn thể dùng để hội họp, sinh hoạt cộng đồng rất tốt. Bản Vy còn tự trang bị một cụm truyền thanh không dây để có thể truyền tin tức thời sự và những chủ trương mới của chính quyền địa phương v.v… Từ năm 2001 đến nay, bản Vy không có hộ gia đình sinh con thứ ba, không có người mắc tệ nạn xã hội. Hiện nay có trên 95% số gia đình trong bản sử dụng điện thoại, có trên chục hộ mua được các loại nông cụ sản xuất cơ giới như máy cày, máy tuốt lúa, máy bơm, máy nổ. Trong việc cưới, việc tang, vì là trong cùng dòng họ nên cả bản đều có trách nhiệm chung tay cùng với chủ nhà lo mọi vịêc được trọn vẹn. Việc học của trẻ em cũng được bà con quan tâm. Hiện tại Bản Vy đang có 8 cháu theo học đại học, trong bản không có em nào trong độ tuổi mà không được đến trường học. Chi bộ có 26 đảng viên thì hàng chục năm nay đều đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể của bản Vy hoạt động tích cực và luôn nhận được Bằng khen của UBND huyện, và các đoàn thể cấp trên. Số gia đình đạt danh hiệu GĐVH  hàng năm từ trên 80%, năm 2009 đạt 87,5%
     
Minh Văn
Nguồn : Tạp chí XDĐSVH
>> Xem tiếp
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết