Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 11
  • Visited: 5628427

Ốc tượng đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn ngày xưa gọi là Cù Lao Ré, nay là một huyện đảo xinh đẹp nằm cách bờ biển Quảng Ngãi chừng 25 km về hướng đông bắc. Lý Sơn nổi tiếng là nơi trồng nhiều tỏi nhất cả nước cho nên còn gọi là “Vương quốc tỏi”. Ngoài ra, Lý Sơn còn có nguồn hải sản thật phong phú và đa dạng, nhất là các loài nhuyễn thể, được các nhà đầu bếp và các bà nội trợ chế biến ra nhiều món ăn đặc sản thật hấp dẫn, rất được người sành ăn ưa thích. Đặc biệt có món ốc tượng và dường như chỉ ở đảo Lý Sơn mới sản sinh nhiều loại ốc này.


Ốc tượng thuộc loại ốc to nhất trong các loài ốc ở biển. Dọc theo bờ hải đảo có rất nhiều ốc tượng sanh sống. Chúng bám vào các bãi đá ngầm ở tầng sâu nhất cho nên việc bắt chúng không dễ dàng, hơn nữa, mỗi khi thấy bóng dáng người đến gần thì chúng càng bám chặt vào đá rất khó gỡ ra. Loại ốc tượng to và ngon nhất là loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nữa ký. Ốc tượng bắt về còn tươi, nếu còn sống thì “rộng” vào hồ nước mặn để dự trữ khi cần ăn. Nếu làm món để ăn liền thì đem ốc rửa sạch bằng nước muối hay nước biển sau đó mới cho nguyên cả con vào nồi nước sôi để luộc. Khi ốc vừa chín, vớt ra đem cạy lấy thịt. Thịt ốc trắng và trong như thịt mực hấp, vừa thơm lại giòn giòn như gân sụn. ốc thường chế biến theo hai cách: nấu cháo ốc và làm món trộn, hay còn gọi là gỏi ốc. Nấu cháo ốc cũng đơn giản như nấu cháo gà, cháo vịt vậy! Bỏ gạo vào xoong rồi bắc lên lò than hồng. Khi gạo đã hơi nhuyễn thì bỏ thịt ốc vào. Có người thì xắt thịt ốc ra từng miếng cho vừa ăn rồi mới bỏ vào cháo, có người thì thích để nguyên cả con như nấu cháo gà, cháo vịt, sau đó vớt nguyên con ốc ra ngoài rồi mới xắt nhỏ theo ý của mỗi người. Ăn cách nào cũng ngon cả! Ngoài ra, tô cháo ốc còn phải thêm gia vị cho đậm đà, hấp dẫn như: hành, tiêu, ớt, ngò, nhất là nước mắm nêm phải cho thật ngon. Món ốc trộn thì làm công phu hơn món cháo. Thịt ốc luộc vừa chín đem cạy ra khỏi lớp vỏ bọc ngoài, xắt thành từng miếng thật mỏng, sau đó đem trộn chung với đậu phụng rang giã dập, các thứ gia vị như tỏi, ớt, chanh, tiêu, bột ngọt, nước mắm cá cơm (loại đặc sản tại địa phương) và đĩa ra thơm, rau sống đủ loại cộng thêm chồng bánh tráng nướng giòn. Thế là đã có được một bữa ngon tuyệt vời, khó quên. Ốc tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có. Đảo Lý Sơn có lẽ là quê hương của loài ốc tượng, thế nhưng cũng không nhiều để cung cấp đủ số lượng lớn cho các nhà hàng, khách sạn. Chỉ ở đảo mới có và thỉnh thoảng mới đưa vào đất liền tiêu thụ. Dù ăn ở nơi sang trọng nhưng cái ngon chắc chắn không thể so sánh được với cái ngon dân dã ở các làng chài thơ mộng và tuyệt đẹp giữa đất, trời và biển nước bao la ngoài hải đảo. Khách phương xa có dịp ra thăm đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), xin chớ quên thưởng thức món ốc tượng tuyệt vời này… Minh Đạt Nguồn : Tạp chí XDĐSVH
 
← Trở lại | ↑ Top    
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết