Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 14
  • Visited: 6929927

Một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ sở văn hoá, vui chơi giải trí cho trẻ em

Trẻ em là tương lai của đất nước, là đối tượng có quyền được hưởng sự chăm sóc đầy đủ về vật chất và tinh thần để có nhân cách phát triển toàn diện và trở thành công dân hữu ích cho xã hội.

Bàn về việc rải vàng mã trên đường đưa tang

Việc đốt, rải vàng mã trong tang lễ, tế cúng có nguồn gốc từ Trung Quốc (người Hoa từ thời Hán, Đường). Sau thời kỳ đô hộ của các triều đại phong kiến phương Bắc kéo dài, tập tục này đã ảnh hưởng đến Việt Nam. Việc rải, đốt vàng mã là một hủ tục không phải của người Việt mà chỉ là hủ tục của người Hoa và hiện họ không thực hiện hủ tục này. Việc hạn chế đi đến chấm dứt, bài trừ hủ tục rải, đốt vàng mã hoàn toàn không phương hại gì đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vong linh của người Việt. Bởi vì hạt nhân của tín ngưỡng này là tôn trọng, phụng thờ, tưởng nhớ người đã khuất. Đó là những gì thanh khiết như hương hoa quả phẩm, các động tác lễ bái trang trọng, chứ không phải đốt minh khí, áo giấy, vàng mã chất chồng. Việc rải vàng mã trên đường đưa tang là một thói quen mang nặng tín ngưỡng dân gian Trong suy nghĩ của nhiều người, nếu không làm vậy sẽ bị thiên hạ bàn tán, còn người quá cố buồn. Cũng có ý kiến cho rằng, rải như thế sẽ giúp người chết biết đường từ cõi âm mỗi lần về thăm nhà. Tuy nhiên, có ai chứng minh được rằng việc rải vàng mã sẽ giúp đưa tiền, vàng đến với người đã khuất và để tiêu xài được dưới cõi âm? Rốt cuộc, người hưởng lợi chẳng phải người quá cố của họ, mà là những cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng mã và những cơ sở mai táng. Một chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng cho biết, bình quân mỗi đám tang xài khoảng 200-300 ngàn đồng tiền mua vàng mã, tiền âm phủ, muối để rải trên đường. Có đám nhà xa nghĩa trang thì có khi lên đến tiền triệu, kể cả rải tiền thật. Nếu tính toán, đây là một sự lãng phí quá lớn.

SỐ LIỆU THỐNG KÊ CÁC TỈNH QUY HOẠCH KARAOKE - VŨ TRƯỜNG

TIẾNG SÁO TRÚC

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là những vấn đề to lớn và quan trọng trong tiến trình cách mạng Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, người nông dân đã và đang vươn lên làm chủ quê hương, làm chủ bản thân mình, xây dựng nông thôn ngày càng tiến bộ và đổi mới, đưa đời sống kinh tế - xã hội của nông dân ngày càng phồn vinh, phát triển. 

KỶ YẾU HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC TỔNG KẾT 10 NĂM PHONG TRÀO

   Ngày 16/7/1998, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII đã ban hành Nghị quyết về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc". Nghị quyết đưa ra 5 quan điểm chỉ đạo, 10 nhiệm vụ cụ thể và 4 nhóm giải pháp lớn để xây dựng và phát triển văn hóa, trong đó nhóm giải pháp số 1 có ý nghĩa then chốt là "Mở cuộc vận động giáo dục Chủ nghĩa yêu nước gắn với thi đua yêu nước và phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

NHỮNG DI TÍCH THỜ VUA HÙNG Ở VIỆT NAM

Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết, là tụ điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam từ bao đời nay. Cả nước tôn thờ một vị Quốc Tổ, đó là một mỹ tục độc đáo, là nếp sống đầy bản sắc và bản lĩnh.

ÂM VANG TRƯỜNG SƠN

Giới thiệu 60 ca khúc về một thời khói lửa của cuộc chiến tranh giữ nước và dựng nước của nhân dân ta. Là tập ca khúc do Cục Văn hóa - Thông tin cơ sở (nay là Cục Văn hóa cơ sở) biên tập và ấn hành nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2007).

Tuyển tập tranh cổ động năm 2009-2010

Năm 2009-2010, là những năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước. Năm 2010, Thủ đô Hà Nội sẽ tròn 1.000 năm tuổi, đây là một sự kiện trọng đại của đất nước. Thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TW của Ban Chấp hành Trung ương, Quyết định số 795/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền những ngày lễ lớn và hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.
 
← Trở lại | ↑ Top  
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết