Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 19
  • Visited: 6924549

Người H’Mông có rất nhiều phong tục, tập quán đẹp. Trong đó đặc sắc nhất là những tục lệ về cưới xin.

Những tục lệ như “bắt vợ”, “ăn hỏi” hay “buộc chỉ cổ tay” là di sản lớn nhất về tinh thần do ông cha ta từ xưa truyền lại. Người H’Mông mang đi hàng trăm cánh rừng du canh du cư ngày xưa đến những bản làng trù phú định cư ngày nay.

Khám phá phong tục cưới hỏi độc đáo ở vùng núi Tây Bắc

Miền núi Tây Bắc Việt Nam có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống với bản sắc văn hóa độc đáo luôn hấp dẫn khách du lịch. Một trong những nét văn hóa độc đáo đó là tục cưới hỏi của các dân tộc ở nơi đây.

Vài nét về nghi lễ cưới hỏi

Thế nào là lễ vấn danh? Tại sao lại có nơi làm lễ ăn hỏi, có gia đình thì không? Những nghi lễ cưới bắt buộc là gì? Đây là những câu hỏi mà các cô dâu, chú rể thường đau đầu vì không hiểu rõ nghi lễ cưới như thế nào cho hợp lý, đúng thuần phong mỹ tục. Đặc biệt, xã hội càng hiện đại thì nghi lễ cưới càng được giản tiện hoặc chuyển sang hình thức khác cho phù hợp với điều kiện từng gia đình. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ cưới, dưới đây xin chia sẻ những kiến thức trong “Tục cưới hỏi ở Việt Nam” (tác giả Bùi Xuân Mỹ, Phạm Minh Thảo):

Tục lệ cưới hỏi ở miền Nam

Phong tục cưới hỏi ở miền Nam và vùng đồng bằng Sông Cửu Long có nhiều nét khác biệt so với miền Bắc và miền Trung. Cùng tìm hiểu những điểm đặc biệt ấy để biết thêm về truyền thống của đất nước mình.

Tục tế tơ hồng

Ông Vi Cố đời nhà Đường (618 - 907 SCN) kể rằng: thời còn trẻ đi cầu hôn, giữa đường gặp một cụ già ngồi tựa gốc cây đang nhờ ánh trăng để giở túi ra xem, sắm năm. Hỏi thì ông lão bảo: Túi này đựng toàn những sợi chỉ tơ hồng của giời ban cho, để đi buộc chân những cô dâu, chú rể vào với nhau một trăm năm! Từ đó mới có phong tục tế lễ tơ hồng để cầu xin trời cho mình bách niên giai lão. Ông tơ bà nguyệt, hay nguyệt lão cũng đều chỉ vào cụ già dưới trăng đêm ấy.

Đám cưới ở chùa

Nơi nhiều đôi chọn tiến hành nghi thức cưới. Chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội) là một di tích quốc gia đã được xếp hạng. Nằm cách đường 32 ( Hà Nội - Sơn Tây) gần 800m và cách Nhà Văn hoá huyện Từ Liêm 500m, ngôi chùa này có kiến trúc rất đẹp và không gian xanh bên trong làm khách thập phương liên tưởng tới một khu du lịch sinh thái nhỏ.
 
← Trở lại | ↑ Top  
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết