Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 16
  • Visited: 6929956

DÂN TỘC NÙNG

Đồng bào dân tộc Nùng cư trú xen kẽ với các dân tộc Tày, Mường, Kinh, Dao, Sán Chay,... ở rải rác hầu hết các huyện trong tỉnh. Nơi tập trung đông nhất là huyện Lục Yên và huyện Yên Bình.

Người dân tộc H'mông tại Việt Nam

Người dân tộc H’mông hay Hmông, H’Mông, Mông tại Việt Nam còn có các tên gọi khác là người Mẹo, người Mèo, người Miếu Hạ, người Mán Trắng. Tên thường tự gọi là H’mông, Na Miẻo. Dân tộc H’mông gồm các nhóm dân địa phương như Mông Đơ (Mông Trắng), Mông Lềnh (Mông Hoa), Mông Sí (Mông Đỏ), Mông Đú (Mông Đen), Mông Súa (Mông Mán), Mông Xanh. Dân tộc này thuộc nhóm ngôn ngữ Hmông-Dao.

Dân tộc Ê-đê

Tên tự gọi: Ê-đê Tên gọi khác: Anăk Ea Ðê, Ra Ðê (hay Rhađê), Ê-đê, Êgar, Ðê. Nhóm địa phương: Kpă, Adham, Krung, Mđhur, Ktul, Dliê, Hruê, Bih, Blô, Kah, Kdrao, Dong Kay, Dong Mak, Ening, Arul, Hwing, Ktlê. Số dân: 331.1941 (Tổng cục Thống kê năm 2009)

Địa bàn phân bố dân tộc Mường Hòa Bình

(HBĐT) - Sự phân bố dân cư Mường ở Hòa Bình gắn liền với nguồn gốc lịch sử, môi trường tự nhiên của khu vực cũng như tập quán sản xuất và sinh hoạt của dân tộc Mường.

Độc đáo cách dựng nhà sàn cổ của người Mường

Về Hòa Bình, nhiều du khách ngỡ ngàng khi bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà sàn cổ và độc đáo. Qua bao thế hệ, người dân tộc Mường vẫn giữ nguyên nét bình dị trong văn hóa xây cất nhà sàn cổ. Trong đó chứa đựng những bí ẩn vô cùng độc đáo.

Kiểu nhà Sàn độc đáo dân tộc Tày, Lào Cai

(Cinet – DTV) - Nhà sàn không chỉ thể hiện nét độc đáo trong văn hóa kiến trúc, còn là nơi diễn ra các sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc Tày (Lào Cai).

NHÀ SÀN CỦA NGƯỜI THÁI TÂY BẮC

Nhà sàn của người Thái - "hướn hạn phủ táy" là một công trình kiến trúc tài hoa, hoà đồng với thiên nhiên, đất trời cùng vạn vật. Từ kiến trúc xây dựng đến nghệ thuật trang trí đều bắt nguồn từ thực tế cuộc sống khách quan được cách điệu hoá đạt tới trình độ thẩm mỹ cao.

Nét văn hóa tâm linh trong ngôi nhà của người H'mông

(Cinet-DTV)- Người H’Mông coi cây cột cái là cột chủ đạo trong nhà, thể hiện sự ngay thẳng, cứng cáp, vững vàng của chủ nhà nên cây cột phải là cây rừng không bị sâu thối cụt ngọn. Cây cột này có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người H’Mông.
 
← Trở lại | ↑ Top  
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết