Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử CỤC VĂN HÓA CƠ SỞ
Tìm kiếm thông tin
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Online: 15
  • Visited: 6929943

Những món ăn ngon ngày tết của dân tộc Thái

Cũng như nhiều dân tộc anh em khác, trên mâm cơm cúng tân niên của người Thái (tại Kì Sơn, Nghệ An) có những món ăn thật đặc biệt.

Tôm chua, cá chua món ăn độc đáo của dân tộc Tày vùng hồ Ba Bể

Từ lâu, cư dân Tày đã biết chế biến món tôm chua, cá chua. Trước đây, khi tôm, cá còn nhiều, việc đánh bắt dễ dàng nên ngoài việc làm đồ ăn hàng ngày như luộc, rán, nướng… người dân đã biết chế biến ra món ăn có hương vị rất riêng đó là món tôm chua, cá chua.

Mọc vân ám

Mọc Vân ám là món ăn mang hương vị của Hà Nội xưa, đơn giản, mộc mạc nhưng cách bài trí tinh tế, cách gọi là mọc Vân ám để chỉ sự trong trẻo, tinh khiết của món ăn khi trình bày trên đĩa.

Bánh khọt

Đây là món bánh dễ làm mà cũng dễ ăn của người Nam Bộ. Vào buổi sáng dùng để điểm tâm hay một buổi trưa hè, dưới bóng râm của vườn cây ăn trái, ngồi ăn món bánh khọt trong làn gió mát của nhánh sông quê thì còn cái thú nào bằng.

Ốc tượng đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn ngày xưa gọi là Cù Lao Ré, nay là một huyện đảo xinh đẹp nằm cách bờ biển Quảng Ngãi chừng 25 km về hướng đông bắc. Lý Sơn nổi tiếng là nơi trồng nhiều tỏi nhất cả nước cho nên còn gọi là “Vương quốc tỏi”. Ngoài ra, Lý Sơn còn có nguồn hải sản thật phong phú và đa dạng, nhất là các loài nhuyễn thể, được các nhà đầu bếp và các bà nội trợ chế biến ra nhiều món ăn đặc sản thật hấp dẫn, rất được người sành ăn ưa thích. Đặc biệt có món ốc tượng và dường như chỉ ở đảo Lý Sơn mới sản sinh nhiều loại ốc này.

Canh cá Quỳnh Côi

Từ thế kỷ 17, canh cá Quỳnh Côi đã được ghi vào sử sách là món ăn dân tộc, dân dã mang hương vị thơm ngon của vùng quê Quỳnh Côi Thái Bình.

Gỏi nhệch Thái Thụy

Ở vùng quê ven biển Thái Bình này, ngoài món hải sản nổi tiếng là cá khoai thì còn có món gỏi nhệch. Con nhệch có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt, chỉ có điều dài hơn một chút. Nhệch càng nhỏ thì làm gỏi càng ngon vì xương mềm, thịt mịn và ngọt.

3 loại bánh bình dị của người miền Trung

Bánh rò, bánh ít lá gai hay bánh phu thê là 3 loại bánh bình dị nhưng rất nổi tiếng của người dân miền Trung.
 
← Trở lại | ↑ Top  
Tranh cổ động
Tạp chí
Music
Album ảnh
Thời tiết