Tin tức hoạt động

Bế mạc Hội thi sân khấu kịch chủ đề "Bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch"

09 Tháng Chín 2018

Sau 4 ngày diễn ra, Hội thi sân khấu, kịch ngắn, kịch vui không chuyên toàn quốc về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đã bế mạc, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân Quảng Nam và du khách.

Diễn ra từ ngày 6 - 9/9, 24 câu chuyện về công tác bảo vệ môi trường được 24 đoàn NTQC mang đến Hội thi với các nội dung phê phán những vấn đề môi trường đang bức xúc hiện nay. Từ môi trường đô thị, khu công nghiệp, vùng ven đô, môi trường biển, môi trường nông thôn, đô thị đến các hành vi phản cảm trong tham gia lễ hội, du lịch... đều được các đoàn chuyển tải lên sân khấu.

Ông Nguyễn Công Trung - Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đánh giá cao các đoàn đã có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu chọn lựa kịch bản, đạo diễn, dàn dựng, sự thể hiện xuất sắc của các diễn viên… để đưa những vấn đề nhức nhối mà môi trường đang gặp phải lên sân khấu bằng các hình thức biểu diễn nghệ thuật khác nhau, từ cải lương, dân ca đến nghệ thuật chèo hay bài chòi, kịch nói...

NSND. Lan Hương - Giám khảo hội thi chia sẻ, “Các thế mạnh về nghệ thuật truyền thống của mỗi  địa phương đều được tận dụng khá hiệu quả, như ở các tỉnh vùng Tây Nam Bộ chọn đờn ca tài tử hay các địa phương ở Tây Nguyên chọn âm hưởng hùng tráng của núi rừng. Các tỉnh miền Bắc lại nghiêng về kịch nói”.

Ông Hồ Tấn Cường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam cho biết, ý nghĩa tuyên truyền của hội thi rất đáng được hoan nghênh và cần được lan tỏa nhiều hơn trong cộng đồng dân cư. “Hội thi tổ chức tại Quảng Nam cũng là dịp để địa phương học hỏi về các hoạt động văn hóa cơ sở, cũng như là cơ hội để công tác tuyên truyền các chính sách vệ môi trường trở nên dễ xem dễ hiểu, mang đến hiệu ứng tích cực với người dân”.

Trong thời gian diễn ra Hội thi, các đoàn đã tiến hành lưu diễn phục vụ ở một số địa phương trong tỉnh, được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ.

Bế mạc Hội thi, Ban tổ chức đã trao: 10 Huy chương Vàng vở diễn, 14 Huy chương Bạc vở diễn, 31 Huy chương Vàng diễn viên, 48 Huy chương Bạc diễn viên, 02 kịch bản xuất sắc và 01 đạo diễn xuất sắc.

Trong đó, 10 Huy chương Vàng vở diễn thuộc về các vở diễn: “Phun…cho chết” của Đoàn NTQC tỉnh Bình Dương; “Nguồn rác” của Đoàn NTQC tỉnh Quảng Ngãi; “Chuyện không của riêng ai” của Đoàn NTQC tỉnh Thái Nguyên; “Rác” của Đoàn NTQC tỉnh Bình Phước; “Bản giao hưởng lạc loài” của Đoàn NTQC tỉnh Đồng Nai; “Chảy về đâu?” của Đoàn NTQC Thành phố Hồ Chí Minh; “Lão Điền thưa kiện” của Đoàn NTQC tỉnh Tiền Giang; “Làng quê xanh” của Đoàn NTQC tỉnh Quảng Nam; “Chuyện… hàng rởm” của Đoàn NTQC tỉnh Tuyên Quang; và “Chuyện nhà ông Bảy” của Đoàn NTQC tỉnh Vĩnh Long./.

Minh Châu