Tin tức hoạt động

Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Sóc Trăng: Nhiều lớp năng khiếu hè dành cho thanh thiếu nhi

11 Tháng Bảy 2018

Mùa hè đến, khi học sinh tạm chia tay trường lớp cũng là lúc phụ huynh canh cánh nỗi lo quản lý con em. Làm thế nào để các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú lại có thể phát triển được năng khiếu, tránh xa tệ nạn xã hội là điều trăn trở của không ít bậc làm cha mẹ. Hiểu được tâm tư nguyện vọng đó, Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Sóc Trăng đã chiêu sinh nhiều lớp năng khiếu về văn hóa, văn nghệ, thể dục thao…

Trước tiên là lớp bóng đá. Trong không khí hào hứng, rộn rã tiếng cười, trên sân vận động, các em được hướng dẫn những bài tập cơ bản về khởi động, chuyền bóng, giữ bóng, sút cầu môn đến kỹ năng thi đấu theo đội hình. Thời gian học bắt đầu từ 15 đến 16 giờ từ thứ hai đến thứ sáu và không khó bắt gặp trang phục thi đấu của các câu lạc bộ nổi tiếng như Manchester United (Anh), Barcelona, Real Madrid (Tây Ban Nha), Bayern Munich, cả màu áo của đội tuyển Việt Nam do học viên tự trang bị. Mặc dù thể lực còn hạn chế vì ít chơi bóng nhưng em nào cũng nỗ lực để hoàn thành các bài tập, đặc biệt là rất năng nổ trong thi đấu. Thời tiết mùa hè dẫu lúc mưa lúc nắng thì lúc nào lớp học cũng có trên dưới 40 em khao khát thể hiện bản thân mình trên sân cỏ, bắt chước thần tượng thi đấu tại World Cup 2018.

 Với môn bóng rổ, thời gian bắt đầu và kết thúc muộn hơn một giờ so với bóng đá. Trong hơn 60 học viên, nòng cốt và đông nhất là các em ở Phường 1, Phường 9. Mặc dù là lớp năng khiếu hè trên nhưng thực tế, một số em đã từng tham gia tập luyện tại các câu lạc bộ của trường và địa phương nên tiếp thu khá nhanh. Ngay cả khi phải di chuyển liên tục, tập luyện với cường độ khá cao thì các “vận động viên nhí” đều thể hiện sự quyết tâm, ý thức gắn bó lâu dài với môn thể - mà mình đã chọn.

Ông Nguyễn Trung Trực, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Sóc Trăng cho biết: “Việc mở các lớp năng khiếu hè của Trung tâm đã duy trì rất nhiều năm - Có những em năm nay tham gia thấy thích, thấy vui năm sau quay lại tham gia nữa. Có những em được phụ huynh dắt đến đăng ký nhưng cũng có em cùng bạn bè tự đến. Ngoài 2 môn bóng rổ, bóng đá, các em có thể đăng ký Lớp Teakwondo của Câu lạc bộ Nguyễn Trung Trực do chúng tôi hướng dẫn về chuyên môn mở tại Phường 3, hiện có trên 60 học viên với lịch học suốt tuần”.

Nếu như ở vài ba lớp năng khiếu thể thao, các em nam chiếm đa số thì tại một số lớp văn hóa, văn nghệ, số lượng học sinh nữ lại vượt trội. Lớp đàn Organ hiện có trên 10 em theo học vào các ngày trong tuần tại điểm Khu di tích Taberd. Riêng Lớp thư pháp Hoa - Việt hướng dẫn miễn phí vào các tối cuối tuần tại điểm trường TH&THCS Dục Anh đã có trên 80 học viên. Lớp vẽ cũng có hơn 10 em đăng ký. Ngoài ra, bộ môn đàn Guitar thường xuyên chiêu sinh để đáp ứng nhu cầu giải trí, thể hiện phong cách, nét riêng của các em qua cách chơi đàn.

 Nói về việc mở lớp năng khiếu văn hóa, văn nghệ, bà Trần Ngọc Ngân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Sóc Trăng cho biết thêm: “Các lớp này thật ra Trung tâm chiêu sinh suốt trong năm cũng để tìm thêm nguồn cộng tác viên cũng như lực lượng tham gia các hoạt động hội thi, hội diễn. Thực tế qua mở lớp đã phát hiện thêm một số em có năng khiếu sau đó, chúng tôi cũng vận động các em tham gia vào các Câu lạc bộ của Trung tâm”.

Được biết, mức học phí các môn dao động từ 150.000 đến 400.000 đồng/tháng có môn dạy miễn phí nhưng cán bộ được chọn đứng lớp bao giờ cũng là những người có chuyên môn, kinh nghiệm và nhiều tâm huyết. Nội dung truyền dạy luôn đảm bảo yêu cầu, thời lượng các buổi học phù hợp và kéo dài cho đến hết tháng 7. Đối tượng tham gia khá đa dạng từ 07 đến 18 tuổi nhưng đông nhất là lứa tuổi học sinh cấp 2.

Mà nào đã hết, từ sáng sớm đến chiều tối, sân bi sắt, cầu lông, khu tập bóng bàn cũng mở cửa tự do; tại các khu tập luyện thể thao ngoài trời như đạp xe, lắc hông, đi bộ trên không, hít xà đơn,…dễ dàng bắt gặp nhiều thanh thiếu niên tập luyện, nói cười rộn rã. Cùng với đó, Trung tâm còn tổ chức các giải bóng đá, bi sắt, điền kinh, Hội diễn hoa phượng đỏ, Hội thi “Nét cọ vào hè” trong khuôn khổ “Tháng hành động vì trẻ em”; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh mở giải bóng đá nhi đồng tranh Cúp STV,… thú hút trên 1.000 lượt thanh thiếu niên, qua đó đã tạo thêm sự phong phú về sân chơi cho tuổi nhỏ thành phố.

Nhìn chung, các hoạt động của Trung tâm Văn hóa - Thể thao thành phố Sóc Trăng mang nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần tích lũy kỹ năng có ích để phát triển lành mạnh, tạo ra sân chơi bổ ích, an toàn đồng thời, tạo niềm hứng khởi cho thanh thiếu nhi thành phố trước thềm năm học mới.

Nguồn: Tạp chí XD ĐSVH (HẢI​ AN)