Tin tức hoạt động

Khai mạc Hội diễn Tuồng không chuyên toàn quốc

06 Tháng Bảy 2018

Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức Hội diễn sân khấu Tuồng không chuyên toàn quốc, từ ngày 06 đến 10 tháng 7 năm 2018.

Hội diễn với sự góp mặt của hơn 300 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đến từ các Câu lạc bộ Tuồng, hát Bội của các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bắc Ninh, Phú Yên, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Vĩnh Phúc và các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định.

Phát biểu khai mạc Hội diễn, ông Nguyễn Công Trung – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở nhấn mạnh: “Hội diễn nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị nghệ thuật đặc sắc sân khấu Tuồng truyền thống. Đồng thời góp phần bảo tồn, nuôi dưỡng và phát triển nghệ thuật Tuồng cổ Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật nhìn nhận, đánh giá chính xác hơn về chất lượng sân khấu Tuồng hiện nay”.

Việc tổ chức Hội diễn là giải pháp cụ thể, thiết thực thúc đẩy xây dựng những tác phẩm có nội dung tốt, sáng tạo những hình tượng nhân vật điển hình cho tương lai, tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ nhân, nghệ sĩ từ các vùng, miền, là một trong những nỗ lực, cố gắng của ngành văn hóa trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây cũng là nội dung quan trọng của Đề án “Bảo tồn và phát huy nghệ thuật biểu diễn truyền thống đến năm 2020" của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - một đề án lớn, mang tính chiến lược, có ảnh hưởng đến sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn truyền thống./.

Minh Châu