Tin tức hoạt động

Nét mới ở Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018

25 Tháng Tư 2018

Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc TTXTĐTTM và HCTL Cần Thơ cho biết: “chúng tôi đã gửi nội quy chúng đến các đơn vị tham gia, trong đó yêu cầu bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; bán đúng giá, tiếp thị sản phẩm văn minh, lịch thiệp, nâng cao chất lượng các buổi hội thảo, hội thi, tạo sự hấp dẫn cho khách đến tham quan.

Đây là hoạt động thường xuyên với mục đích góp phần bảo tồn và phát huy giá trị, tinh hoa văn hóa ẩm thực phương Nam; là cơ hội để các nghệ nhân, doanh nghiệp quảng bá các đặc sản dân gian Nam Bộ; tạo điều kiện cho người dân địa phương và khách du lịch đến tham quan, mua sắm, vui chơi, giải trí nhâm dịp lễ 30/4 và 1/5.

Tại Lễ hội sẽ có trên 200 gian hàng, trong đó trên 100 gian hàng trưng bày các loại bánh dân gian Nam Bộ, 100 gian hàng còn lại sẽ trưng bày đặc sản của vùng miền và các nước.

Nét mới ở lễ hội lần này là ngoài các hội thi, biểu diễn truyền thống như các năm trước còn có phần tái hiện “Con đường Bánh dân gian Nam Bộ”; gian hàng “Buffet bánh dân gian Nam Bộ”; không gian “chợ nổi trên cạn”; “Không gian giải trí trẻ em”; “Không gian chế biến bánh dân gian Nam Bộ”; thi hát về ẩm thực và bánh ngon; “Lễ dâng bánh đình thần Tân An, mừng giỗ Tổ Hùng Vương”. Cũng không thể không nhắc đến sự có mặt của hàng chục quầy vẽ tranh thư pháp, khắc bút lữa, bán hàng gia dụng, hàng may sẵn, hàng lưu niệm của nhiều quốc gia.

Chị Trần Thị Đặng, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết : “Gia đình tôi đăng ký bán mặt hàng bánh khọt mực sữa. Trước đó, chúng tôi đã chuẩn bị rất chu đáo các khâu từ nguyên liệu, cách chế biến, cung cách phục vụ để làm vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội có 42 loại bánh dự thi, 37 loại bánh, 30 loại chè phục vụ du khách. Đặc biệt, năm nay có sự góp mặt của một số loại bánh dân gian chưa từng được biểu diễn và quảng bá. Ấn tượng nhất là bức tượng tái hiện con đường bánh Nam Bộ bằng nghệ thuật vẽ tranh 3D.

Một nét mới nữa là các đơn vị tham gia lễ hội phải ký cam kết chịu trách nhiệm về hàng hóa, thực phẩm, thức ăn của đơn vị mình; phải niêm yết giá bán và bán đúng bảng giá công khai, bán đúng các mặt hàng đã đăng ký. Về phần, Ban tổ chức, đã bố trí nhiều bãi giữ xe, không gian rộng rãi và có niêm yết giá nhằm phục vụ khách tham quan.

Theo quan sát của chúng tôi, trong ngày đầu khai mạc ( ngày 25/4/2018) lượng khách đến tham quan đã tăng đột biến ngoài dự kiến của Ban Tổ chức. Cụ thể, các bãi giữ xe ô tô và mô tô đều quá tải, các quầy hàng ăn uống, hàng tiêu dùng phải hoạt động hết công suất, lực lượng công an, thanh tra giao thông và các bộ phận khác phải tăng cường cán bộ để điều tiết giao thông và giữ gìn an ninh trật tự.

Ông Võ Trần Chung, một du khách đến từ tỉnh Bình Phước chia sẻ: “Tôi nghe báo đài quảng cáo về lễ hội đã lâu, hôm nay mới có dịp chứng kiến tận mắt. Lễ hội lễ hội quá hoàng tráng, hấp dẫn nhưng cũng rất an ninh, trật tự”.

Sôi động, náo nhiệt, hấp dẫn, mới lạ, an toàn. Đó là cảm nhận của nhiều người về Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VII năm 2018 đang diễn ra tại TP Cần Thơ./.

Phan Thị Anh Thư

Nguồn: Tạp chí XDĐSVH